Làm thế nào để trở thành một chuyên gia SEO (Hướng dẫn 10 bước)

Bạn có muốn tìm hiểu cách tăng lưu lượng truy cập và đạt được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa có thể tạo ra nhiều doanh số và doanh thu hơn cho trang web của bạn không? Sau đó, bạn nên học mọi thứ cần biết về SEO và trở thành một Chuyên gia SEO.

Có chuyên môn về SEO không phải là đặc quyền duy nhất của các chuyên gia SEO. Đó là một kỹ năng có thể được thành thạo bởi bất kỳ ai muốn tự học cách làm SEO.

Tôi đã thực hành SEO trong nhiều năm qua và trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu những bước bạn cần làm theo để trở thành một chuyên gia SEO.

Tại sao mọi người nên trở thành chuyên gia trong Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)?

Trước khi đi vào các bước, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa một chuyên gia SEO và một chuyên viên SEO.

Một chuyên gia SEO là người biết cách thức hoạt động của SEO và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng của một trang web trong Công cụ tìm kiếm.

Một chuyên viên SEO là người thực hành SEO. SEO là một nghề hoặc bằng cách làm SEO tư vấn, cung cấp dịch vụ SEO , hoặc tham gia các khách hàng trên cơ sở dự án.

Tôi đề cập đến sự khác biệt này để chỉ ra rằng bạn không cần phải thực hành SEO như một nghề để trở thành một chuyên gia SEO. Có rất nhiều lợi thế về lý do tại sao bạn nên cải thiện kỹ năng SEO của mình ngay cả khi bạn không có kế hoạch cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Lợi thế của việc trở thành một chuyên gia về SEO

Tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn – Đây là lý do rõ ràng nhất tại sao ai đó nên nhắm mục tiêu trở thành chuyên gia trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn biết cách tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm thì bạn có thể tận dụng sự gia tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm để kiếm tiền từ website hoặc bắt đầu thực thi một ý tương kinh doanh online .

Ít phụ thuộc hơn vào các đại lý SEO – Tôi biết rằng đây không phải là những gì bạn mong đợi để đọc trong blog của một đại lý SEO nhưng đó là sự thật. Nếu bạn có kỹ năng SEO nội bộ thì bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình mà không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Giảm chi phí – Nếu bạn là một doanh nhân hoặc một blogger, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể tự làm SEO hơn là phải thuê một chuyên gia SEO.

Đưa ra quyết định tốt hơn như thuê ai để làm việc SEO cho bạn – Nếu bạn tự hiểu biết về SEO thì việc quyết định thuê nhà tư vấn hoặc công ty nào để làm việc về SEO của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ hiểu được các gói SEO của họ bao gồm những gì và đánh giá xem liệu những gì họ đang đề xuất có thực sự giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn hay không.

Rất được đề xuất cho các nhà quản lý Tiếp thị – nếu bạn làm việc với tư cách là một nhà quản lý tiếp thị thì việc hiểu rõ về SEO sẽ giúp bạn có thêm lợi thế so với các nhà quản lý tiếp thị hoặc đồng nghiệp khác trong tổ chức của mình.

Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại trực tuyến mà không có SEO – SEO không còn là tùy chọn. Các trang web không được xây dựng với SEO, không có cách nào chúng có thể tồn tại trong Thế giới trực tuyến cạnh tranh cao. Biết SEO và cách sử dụng nó một cách chính xác, có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong tương lai trang web của bạn.

10 bước để trở thành chuyên gia SEO

Đây là 10 bước cần làm theo để trở thành một chuyên gia về SEO.

 1. Hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động
 2. Tìm hiểu các khái niệm tiếp thị công cụ tìm kiếm cơ bản
 3. Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO
 4. Chọn đào tạo SEO phù hợp
 5. Cập nhật thông tin về các thay đổi SEO
 6. Chọn công cụ SEO phù hợp
 7. Thực hành SEO – Đừng mãi lý thuyết
 8. Chứng minh kiến ​​thức chuyên môn về SEO của bạn
 9. Kiên nhẫn
 10. Thực hiện theo hướng dẫn của các Chuyên gia SEO đã thành lập

1. Hiểu cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Trước khi bắt đầu nghĩ về SEO, bước đầu tiên bạn cần làm là tự làm quen với cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm.

Đối với nhiều người, đây có thể là điều mà họ đã biết (hoặc nghĩ rằng họ biết), nhưng tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu với những khái niệm cơ bản và sau đó tiến tới những lý thuyết phức tạp nhất.

Tóm lại, công cụ tìm kiếm hoạt động bao gồm ba quy trình chính:

 • Thu thập thông tin – đây là cách họ khám phá nội dung trên web
 • Lập chỉ mục – cách họ thêm và sắp xếp nội dung trong chỉ mục của họ
 • Xếp hạng – cách họ quyết định trang web nào sẽ hiển thị trong kết quả (và theo thứ tự), cho một truy vấn tìm kiếm nhất định

Là một chuyên gia SEO, bạn sẽ cần biết cách tối ưu hóa trang web cho từng giai đoạn để các công cụ tìm kiếm có thể đọc, lập chỉ mục và hiểu nội dung của trang web mà không gặp vấn đề gì.

2. Tìm hiểu các khái niệm tiếp thị công cụ tìm kiếm cơ bản

Trước khi bắt tay vào, bạn nên có một ý tưởng chung về tất cả các lĩnh vực khác nhau tạo nên tiếp thị công cụ tìm kiếm . Bạn nên hiểu tiếp thị kỹ thuật số là gì và vai trò của SEO trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Bạn nên biết rõ những gì mong đợi từ SEO và những công cụ nào khác mà bạn có thể sử dụng kết hợp với SEO để làm cho sự hiện diện trên Internet của bạn mạnh mẽ hơn.

Tóm lại, SEO là một trong hai thành phần của SEM. Sự khác biệt chính giữa cả hai là lưu lượng truy cập SEO miễn phí trong khi lưu lượng truy cập SEM phải trả phí.

Với SEO, mục tiêu của bạn là lên đầu các kết quả không phải trả tiền bằng cách xuất bản nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng và bằng cách đưa ra ‘tín hiệu’ cho các công cụ tìm kiếm để giúp họ trong quá trình lập chỉ mục và xếp hạng.

Với SEM, bạn có thể sử dụng các nền tảng PPC (như Google Ads) để trả tiền cho quảng cáo của mình xuất hiện trên đầu các kết quả tìm kiếm có trả tiền.

Cả hai phương pháp đều có thể giúp bạn nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm nhưng với SEO, bạn không cần phải dựa vào quảng cáo trả tiền để có được lưu lượng truy cập. Khi bạn quản lý để đảm bảo thứ hạng cao cho các từ khóa quan trọng đối với doanh nghiệp của mình, bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập liên tục vào trang web của mình 24/7.

Đây chỉ là một trong những lợi ích của SEO . Bằng cách lên đầu SERPS, bạn có thể tận dụng các lợi ích khác như nhận thức về thương hiệu, sự tin tưởng của người dùng và sự công nhận có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

3. Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO

SEO không chỉ là về từ khóa và liên kết, nó còn nhiều hơn thế nữa. Nhiệm vụ thực sự của SEO là cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời và cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Mục tiêu của bạn không chỉ là nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm hơn mà còn là biến lưu lượng truy cập đó thành khách truy cập và khách hàng trung thành.

SEO có một số loại, quan trọng nhất là:

Công việc của bạn với tư cách là một chuyên gia SEO là tìm hiểu những quy tắc SEO nào để áp dụng ở mỗi giai đoạn của quá trình SEO để trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn.

Dưới đây là một phác thảo về những gì mỗi loại SEO thực hiện:

Technical SEO – SEO Technical chịu trách nhiệm về giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với Technical SEO, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn mà không gặp vấn đề gì. Các nhiệm vụ SEO Technical quan trọng nhất là:

 • Chuẩn hóa URL
 • Tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML
 • Đặt miền ưa thích của bạn
 • Tối ưu hóa URL trang của bạn
 • Tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn
 • Cải thiện tốc độ trang web của bạn
 • Tối ưu hóa trang web của bạn cho điện thoại di động
 • Tìm và sửa lỗi thu thập thông tin

SEO Onpage – SEO onpage liên quan đến các yếu tố được tìm thấy trên một trang. Những thứ như nội dung, tiêu đề, hình ảnh, video cần được tối ưu hóa để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được ngữ cảnh của chúng.

Các yếu tố SEO Onpage quan trọng nhất là:

 • Tối ưu hóa tiêu đề trang
 • Tối ưu hóa mô tả meta
 • Tối ưu hóa nội dung
 • Sử dụng hợp lý các tiêu đề (thẻ H1, H2, v.v.)
 • Liên kết nội bộ và bên ngoài

SEO Off-Page – Quá trình cuối cùng được gọi là SEO off-page. Không giống như Seo Technical và SEO Onpage, SEO Off-page liên quan đến các hoạt động bên ngoài một trang web. Những thứ như nhận được các liên kết ngược từ các trang web liên quan khác và quảng bá trang web của bạn trên Internet là những yếu tố giúp các công cụ tìm kiếm trong quá trình xếp hạng.

Bạn có thể sử dụng các tài nguyên bên dưới để bắt đầu với SEO và xây dựng kiến ​​thức chuyên môn cần thiết.

Các tài nguyên bạn có thể sử dụng:

 • Cách học SEO từ đầu –  hướng dẫn từng bước về cách học SEO nếu bạn chưa biết gì về nó.
 • Mẹo SEO cho người mới bắt đầu – danh sách các mẹo SEO quan trọng nhất mà người mới bắt đầu cần phải biết.

4. Chọn Khóa Đào tạo SEO phù hợp

Một khi bạn bắt đầu học SEO, bạn sẽ nhận ra một điều: Có quá nhiều thông tin về SEO trên Internet và quá nhiều thứ để tìm hiểu, và điều này cuối cùng tạo ra một mớ hỗn độn.

Nếu bạn quyết định tự mình làm điều này mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, bạn sẽ kết thúc với một danh sách vô tận các bài báo để đọc và những điều cần thử.

Tôi đã mất nhiều năm để học SEO theo cách này bởi vì vào năm 2018 khi tôi bắt đầu, không có khóa đào tạo SEO hay hướng dẫn SEO nào mà bạn có thể đọc và có tất cả thông tin ở một nơi.

Ngày nay mọi thứ đã khác. Những người muốn học SEO nhanh có thể làm như vậy bằng cách theo một khóa học SEO uy tín mà không cần phải dành hàng giờ liên tục để tìm kiếm trên Internet và đọc hết bài này đến bài khác.

5. Cập nhật thông tin về những thay đổi SEO

SEO không phải là một ngành học tĩnh. Các quy tắc và thuật toán SEO luôn thay đổi. Riêng Google đang thực hiện hơn 250 thay đổi đối với các thuật toán xếp hạng của họ mỗi năm. Các chuyên gia SEO giỏi cần biết về những thay đổi này và điều chỉnh các chiến dịch SEO của họ cho phù hợp.

Cách tốt nhất để cập nhật thông tin là theo dõi một số trang web tin tức SEO được chứng minh là cung cấp thông tin về những thay đổi SEO đang diễn ra khi chúng xảy ra và không phải sau khi đã quá muộn để làm điều gì đó.

Các tài nguyên bạn có thể sử dụng:

Seoroundtable – Một trang web phải theo dõi bởi tất cả các chuyên gia SEO. Tin tức hàng ngày về mọi thứ đang xảy ra trong ngành công nghiệp SEO. Đối với tôi, đây là trang web tin tức SEO hữu ích và có giá trị nhất trong ngành của chúng tôi.

Search Engine Land – Một trong những trang web lâu đời nhất trong ngành SEO. Trước đây thuộc sở hữu của Danny Sullivan, giờ anh ấy làm việc cho Google.

Google Blog – Google gần đây đã thành lập một blog để chia sẻ tin tức liên quan đến các sản phẩm của Google. Đôi khi họ cũng chia sẻ tin tức về tìm kiếm của Google.

Blog tìm kiếm của Google – một blog của Google dành riêng cho Tìm kiếm.

Google Webmasters Blog – blog quản trị viên web chính thức của Google. Theo dõi để nhận tin tức về những thay đổi mới nhất trong tìm kiếm.

6. Chọn công cụ SEO phù hợp

Sự thật là bạn không thể làm SEO một mình. Có quá nhiều thông tin để xử lý và đưa ra quyết định và nếu bạn cố gắng làm mọi thứ theo cách thủ công, bạn sẽ dành thời gian quý báu của mình để phân tích các con số thay vì làm những công việc có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Cũng đúng khi các công cụ SEO tốt có giá nhưng về lâu dài, lợi nhuận thu về nhiều hơn mức phí hàng tháng bạn sẽ trả cho một công cụ SEO tốt.

Các công cụ SEO bạn có thể sử dụng:

Google Search Console (Miễn phí) – Công cụ quản trị trang web của Google có lẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất cho SEO. Nó miễn phí và nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về trang web của bạn.

Google Analytics (Miễn phí) – Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể sử dụng phân tích của Google để tìm hiểu nhiều điều về lưu lượng truy cập và cách người dùng điều hướng trang web của bạn. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và nhiều số liệu để phân tích. Bài viết này, Google Analytics dành cho người mới bắt đầu , là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

SEMRUSH (Trả phí) – Đây là công cụ SEM yêu thích của tôi. Nó không miễn phí nhưng bạn có thể sử dụng nó cho các chiến dịch SEO, PPC, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết, giám sát phương tiện truyền thông xã hội, v.v. Nó được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới và đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho SEO của mình.

Ahrefs (Có trả phí) – Một giải pháp thay thế cho SEMRUSH. Nó đi kèm với một đăng ký hàng tháng nhưng nó cũng là một trong những công cụ SEO được đánh giá cao nhất trong ngành. Nó đi kèm với bản dùng thử miễn phí 7 ngày để bạn có thể dùng thử trước khi mua.

Google Keyword Planner (Miễn phí) – Công cụ từ khóa Google là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí do Google cung cấp. Bạn có thể sử dụng nó để tìm ra những cụm từ tìm kiếm mà mọi người nhập vào hộp tìm kiếm của Google.

7. Thực hành SEO – Đừng mãi lý thuyết

SEO không phải là lý thuyết mà nó chủ yếu là thực tế. Kết quả từ việc nghiên cứu lý thuyết SEO phải là một danh sách các hành động bạn có thể áp dụng cho trang web của mình và cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là mỗi trang web là duy nhất và những gì phù hợp với một trang web có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho những trang web khác. Đó là lý do tại sao cần phải thực hành SEO thực sự chứ không chỉ dừng lại ở lý thuyết.

Đọc các nghiên cứu điển hình về cách những người khác đã quản lý để thành công với các chiến dịch SEO, đó là một cách tuyệt vời để có được những ý tưởng mới mà bạn có thể sử dụng và nguồn cảm hứng mà bạn cần để tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn làm đúng SEO.

8. Chứng minh kiến ​​thức chuyên môn về SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để học điều gì đó là cố gắng giải thích điều đó cho người khác. Điều này cũng đúng với SEO.

Tôi đã học được rất nhiều điều và cải thiện kỹ năng SEO của mình đáng kể khi tôi bắt đầu viết về SEO.

Khuyến nghị của tôi là bắt đầu tạo một trang web hoặc một blog SEO và chia sẻ kinh nghiệm SEO của bạn với những người khác.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng chia sẻ kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để học những điều mới về SEO và đồng thời bạn giúp đỡ người khác, đó là một trải nghiệm rất bổ ích.

>>> Xem thêm cách tạo website A-Z rất chi tiết của webaffiliatevn.com

9. Hãy kiên nhẫn

Không có cách nào để nói về SEO mà không đề cập đến từ “kiên nhẫn”. SEO cần có thời gian để làm việc và bạn không nên vội vàng mong chờ quá sớm.

SEO không phải là cách nhanh nhất để tăng lưu lượng truy cập của bạn. Nếu bạn muốn có kết quả ngay lập tức thì hãy thử các chiến dịch PPC. SEO là tạo ra một doanh nghiệp bền vững lâu dài bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc giúp bạn có được lưu lượng truy cập không phải trả tiền 24/7 trong nhiều năm.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào liên quan đến SEO đối với trang web của mình, bạn nên lưu ý thứ hạng và lưu lượng truy cập (trong một khoảng thời gian), trước khi thay đổi và so sánh với cùng khoảng thời gian (về thời lượng), sau khi thay đổi.

Theo dõi thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn và cho nó đủ thời gian trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

10. Thực hiện theo sự hướng dẫn của các Chuyên gia SEO đã thành lập

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong con đường trở thành một chuyên gia SEO, bạn sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. Sẽ có lúc bạn thất vọng, chán nản và sẵn sàng bỏ cuộc.

Đừng lo lắng, điều này là bình thường để xảy ra. Nếu bạn đọc câu chuyện của những người khác, bạn sẽ hiểu rằng không ai trong số họ trở thành như ngày hôm nay bởi vì họ là người may mắn. Đó là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ và hàng giờ thử nghiệm và đọc về SEO.

Danh sách dưới đây bao gồm 5 chuyên gia SEO mà bạn chắc chắn cần theo dõi để tìm cảm hứng và hiểu cách SEO có thể được áp dụng trên quy mô lớn. Cả 5 đều đã quản lý để xây dựng doanh nghiệp hàng triệu triệu người và họ đã làm được điều đó bởi vì họ biết cách sử dụng SEO một cách chính xác.

Đọc những câu chuyện của họ và dành thời gian phân tích các phương pháp SEO của họ. Bạn có thể thấy rằng đôi khi họ làm những điều khác với SEO ‘truyền thống’ và điều này là do họ có sự tự tin và chuyên môn để thử những điều mới và thử nghiệm với SEO mà không sợ thất bại.

Neil Patel – Một trong những chuyên gia SEO được kính trọng nhất trong ngành. Đừng chỉ đọc blog của anh ấy mà hãy cố gắng phân tích các phương pháp của anh ấy và cách anh ấy quản lý để sử dụng SEO nội dung theo quy mô.

>>> tìm hiểu thêm về neil patel

Brain Dean – Ông là chuyên gia về xây dựng liên kết. Blog của anh ấy là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các nghiên cứu điển hình và các kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để đạt được kết quả nhanh chóng.

Eric Enge – Diễn giả, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Stone Temple. Một SEO với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Joost de Valk – Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Yoast SEO, plugin SEO phổ biến nhất.

Rand Fishkin – Đồng sáng lập MOZ, người thuyết trình và doanh nhân giỏi.

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.